HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TÒA NHÀ CAO TẦNG

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TÒA NHÀ CAO TẦNG

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TÒA NHÀ CAO TẦNG

HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TÒA NHÀ CAO TẦNG

Hệ thống Thông Gió Tòa Nhà cao tầng là gì (hệ thống thông gió tòa nhà cao tầng)?

thông gió tòa nhà

Tại sao lại cần đến các hệ thống thông gió tòa nhà hay còn gọi là hệ thống tạo áp phòng cháy tòa nhà ( bao gồm hệ thống tăng áp cầu thang bộ, hệ thống tăng áp cầu thang máy, hệ thống tăng áp hút khói hành lang và hệ thống tăng áp hút khói, thông gió tầng hầm)

Đặc điểm nhà ở tại các thành phố lớn

Tại các khu chung cư, đô thị lớn như Sài Gòn, Hà Nội, các tòa nhà, dãy phố xây dựng kề cận với nhau. Với cấu trúc không gian chật hẹp, người ta đã tận dụng tất cả khu đất của mình để xây dựng nhà ở, khách sạn, chung cư,… Vì vậy, từ các con phố lớn, cho đến các con hẻm nhỏ trong các trung tâm thành phố nhà cửa được xây dựng chen chúc nhau, số lượng có thề 1-2 tầng lầu, cũng có thể lên đến 20- 30 tầng lầu cao. Việc xây dựng nhà ở, chung cư tại đô thị đem lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của người dân như: Việc xây dựng tường vôi, bê-tông cốt thép vô cùng kiên cố, chắc chắn, giúp người dân có cuộc sống thoải mái tại nơi ở, phòng ngừa trộm cướp đột nhập, gây mất mát tài sản, ảnh hưởng tính mạng. Giúp cho việc buôn bán, kinh doanh trở nên thuận lợi, cuộc sống phong phú hơn,có thể giao tiếp với nhiều người, có nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Tuy nhiên, nhà ở chỉ có một mặt tiền để đi lại, nhìn thấy không gian bên ngoài, các phía bên còn lại đều giáp với các tòa nhà khác, bị bao quanh bởi các vách tường kiên cố. Nếu vô tình có sự cố, cháy nổ hay hỏa hoạn, trong lúc hoản loạn chưa xử lý tình huống kịp, xe cứu hỏa bị kẹt giao thông, hay do nơi cháy xảy ra trong các con hẻm nhỏ, việc đi lại chữa cháy càng trở nên khó khăn. Do vậy, đa số các tòa nhà nhiều tầng hiện nay đều lắp quạt tăng áp cầu thang trong các lối thoát hiểm cầu thang bộ nhằm đề phòng nếu có sự cố hỏa họan bất ngờ, thì quạt tăng áp trong cầu thang bộ thông qua hệ thống, truyền tín hiệu báo cháy, kích hoạt hút khói, khí độc tại tầng xảy ra cháy, đồng thời hệ thống đường ống dẫn gió sẽ cung cấp không khí sạch từ phía bên ngoài vào qua hệ thống các cửa cấp gió,  không khí sạch giúp người dân có đủ oxi để thở, không bị ngộp khí  và tìm cách  thoát ra bên ngoài nhanh nhất, đảm bảo được tính mạng.

thong gio toa nha

Hệ thống thông gió trong nhà cao tầng : Một số đơn vị tư vấn thiết kế không có chuyên gia chuyên ngành, chưa nắm đủ thông tin…nên thường tư vấn chưa đầy đủ cho Chủ đầu tư các hạng mục an toàn cần thiết đối với nhà cao tầng, nhiều thiết kế thông gió và thông gió sự cố thực hiện sơ sài, thiếu trách nhiệm.
Hệ thống thông gió trong nhà cao tầng  ,hệ thống thông gió sự cố cho nhà cao tầng là các hệ thống tự vận hành khi có hỏa hoạn như:
- Hệ thống hút khói hành lang.
- Hệ thống tạo áp cho thang thoát hiểm ( thang bộ ).
- Hệ thống tạo áp cho thang máy và thang máy cứu hộ.
- Hệ thống hút khói tầng để xe

thông gió tòa nhà

Các hệ thống này nhằm bảo đảm thời gian cho cư dân sơ tán khỏi khu vực xảy ra sự cố đồng thời giúp lực lượng cứu hỏa, cứu hộ mau chóng tiếp cận và xử lý sự cố.


Hệ thống thông gió sự cố là yêu cầu bắt buộc trong thiết kế các công trình cao tầng nhưng việc nhận thức và triển khai còn nhiều bất cập.

         Mặc dù từ năm 1996 đã có tiêu chuẩn Việt nam TCVN 6160 : 1996 ( Phòng chữa cháy nhàcao tầng – Yêu cầu thiết kế ) tuy nhiên việc hiểu và vận dụng lại theo nhiều cách khác nhau. Tại TP HCM cách đây vài năm, các cơ quan quản lý chức năng chỉ yêu cầu nhà cao tầng có hệ thống tạo áp cho thang thoát hiểm. Gần đây, yêu cầu an toàn được nâng lên thêm là phải có hệ thống hút khói hành lang. Các tầng hầm để xe vẫn chỉ cần hệ thống phun nước chữa cháy, hệ thống thang máy cứu hộ không được đề cập và vì vậy hầu như chẳng ở công trình nào được nhắc tới hệ thống hút khói tầng hầm và hệ thống tạo áp cho thang máy, thang máy cứu hộ.
Từ các yêu cầu an toàn do các cơ quan quản lý chức năng hoặc chưa nắm hết hoặc xem nhẹ, làm ngơ…các chủ đầu tư hoặc không đầu tư cho các hạng mục trên hoặc đầu tư lấy lệ.
Các cơ quan nghiên cứu chuyên nghành xây dựng, PCCC, an toàn lao động…cũng chưa có các nghiên cứu, khuyến cáo đối với công tác tính toán, thiết kế cũng như các quy định về thẩm định thiết kế, chế tạo, lắp đặt, nghiệm thu và vận hành các hệ thống thông gió sự cố.

          Các hệ thống thông gió sự cố cần trong thời gian ngắn nhất hút ra hoặc cấp vô tòa nhà một khối lượng lớn không khí, vì vậy, tiết diện đường ống dẫn không khí phải lớn nhất là các đường ống đứng, xuyên tầng. Tuy nhiên, các KTS và KS chủ trì dự án lại không bố trí diện tích, không gian cho lắp đặt đường ống và thiết bị hoặc bố trí diện tích rất nhỏ so với yêu cầu. Trong quá trình xây dựng, các diện tích, không gian cho các hệ thống thông gió cũng thường bị thu hẹp, lấn chiếm.

        Một số đơn vị tư vấn thiết kế không có chuyên gia chuyên ngành, chưa nắm đủ thông tin…nên thường tư vấn chưa đầy đủ cho Chủ đầu tư các hạng mục an toàn cần thiết đối với nhà cao tầng, nhiều thiết kế thông gió và thông gió sự cố thực hiện sơ sài, thiếu trách nhiệm. Công tác thẩm định thiết kế và nghiệm thu công trình chưa thực sự nghiêm túc và hiếm khi nghiệm thu bằng thực nghiệm để rút kinh nghiệm, hoàn thiện công tác thiết kế. Đơn vị tư vấn thiết kế cũng ít kết hợp với Chủ đầu tư soạn thảo các văn bản hướng dẫn cư dân hành xử khi xảy ra sự cố.

Hệ thống thông gió tầng hầm cho tòa nhà cao tầng

Hiện nay nhà cao tầng đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân cũng như đô thị hóa của xã hội. Nhưng nhà cao tầng cũng là nơi tập trung đông người nên công tác an toàn phải được đưa lên hàng đầu.

Công ty GIA VŨ S-NP chuyên thiết kế và thi công các hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng và các công trình xử lý môi trường như: hệ thống hút bụi công nghiệp, hệ

thống hút khói, hệ thống tạo áp phòng cháy tòa nhà, thông gió tấng hầm, thi công trai lạnh chăn nuôi, nhà vườn lạnh trồng rau và trồng hoa. quý khách hàng có nhu cầu  tư vấn về hệ thống chi tiết xin vui lòng liên hệ công ty Gia Vũ:  thonggiolammatgiavu.com , kênh youtube Công Nghệ và Môi Trường của Cty Gia Vũ S-NP Hotline: 0934168133 Mr Tuấn, rất mong nhận được sự ủng hộ và phản hồi tích cực từ quý khách hàng!!! 

Tin tức - sự kiện

HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI

HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI

- 06/06/2018 10:06 am

Một số hình ảnh thực tế của Công Ty GIA VŨ S-NP xử lý bụi công nghiệp

Video - clips
Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công nghệ Môi Trường Gia Vũ Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công nghệ Môi Trường Gia Vũ Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công nghệ Môi Trường Gia Vũ Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công nghệ Môi Trường Gia Vũ Công Ty TNHH Kỹ Thuật Công nghệ Môi Trường Gia Vũ

2016 Copyright © gia vu. Web Design by Nina.vn